Khám phá quán cà phê ở Bình Dương nổi tiếng thế giới của Việt Nam

Quán cà phê Gió và Nước ở Bình Dương là một công trình độc đáo được giới kiến trúc quốc tế biết đến rộng rãi của Việt Nam.

Khám phá quán cà phê ở Bình Dương nổi tiếng thế giới của Việt Nam 1

Tọa lạc ở 6/28T Khu 3 P. Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, quán cà phê Gió và Nước là một công trình độc đáo được giới kiến trúc quốc tế biết đến rộng rãi của Việt Nam.

Khám phá quán cà phê ở Bình Dương nổi tiếng thế giới của Việt Nam 2

Được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Võ Trọng Nghĩa, ý tưởng chủ đạo của quán là lấy nước và thông gió tự nhiên để làm mát công trình, đem lại cảm giác thoáng đãng và rất gần gũi với thiên nhiên.

Khám phá quán cà phê ở Bình Dương nổi tiếng thế giới của Việt Nam 3

Nguyên liệu chính dùng để xây dựng quán từ 7.000 cây tầm vông – vật liệu truyền thống, thân thiện với con người Việt Nam.

Khám phá quán cà phê ở Bình Dương nổi tiếng thế giới của Việt Nam 4

Cả kiến trúc đều không có cột bê tông, hay trụ chống mà chỉ đỡ nhau bằng những dây giằng vững chắc nhưng không kém phần mềm mại, nhờ những đường cong kỹ thuật.

Khám phá quán cà phê ở Bình Dương nổi tiếng thế giới của Việt Nam 5

Bao quanh gian nhà bằng tầm vông là hồ nước nhân tạo. Thoạt nhìn đáy hồ sâu thăm thẳm, nhưng thực ra hồ chỉ cạn chưa đến gối. Việc tận dụng màu sắc đá đen lát đáy hồ đã mang đến cảm giác hồ rất sâu.

Khám phá quán cà phê ở Bình Dương nổi tiếng thế giới của Việt Nam 6

Nơi khách ngồi uống cà phê thấp hơn mặt hồ. Theo lý giải của kiến trúc sư thì cách bố trí mặt bằng như vậy giúp khách tận hưởng được luồng gió nước mát đưa từ mặt hồ sang.

Những mảng màu xanh của cây cối bao trùm lên hồ nước, đem lại cảm giác thư thái cho du khách ghé thăm nơi đây.

Trong khuôn viên của quán còn có một khu sân khấu mang kiến trúc rất lạ mắt.

Khám phá quán cà phê ở Bình Dương nổi tiếng thế giới của Việt Nam 7

Khám phá quán cà phê ở Bình Dương nổi tiếng thế giới của Việt Nam 8

Tuân theo ý tưởng chung của quán, sân khấu cũng được làm bằng vật liệu thiên nhiên, kết hợp với yếu tố hồ nước và cây xanh.

Vào ban ngày, không gian bên trong sân khấu tràn ngập ánh sáng tự nhiên do phần đỉnh chóp được thiết kế với một lỗ hổng đón ánh sáng.

Khám phá quán cà phê ở Bình Dương nổi tiếng thế giới của Việt Nam 9 Khám phá quán cà phê ở Bình Dương nổi tiếng thế giới của Việt Nam 10

Vào buổi tối, sân khấu được chiếu sáng bằng hệ thống đèn làm từ tầm vông.

Có thể nói, quán cà phê Gió và Nước vừa là một giải pháp kiến trúc phù hợp với vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nước ta, vừa là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo gần gũi với văn hóa dân tộc.

Với những giá trị nổi bật, quán đã được nhận Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế năm 2008 (Internetional Architecture Awards – IAA 2008).

Rate post
CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN NHÀ LÁ TRE VIỆT
  • 132/3A Đường 3/2,Pường Lái thiêu.TP Thuận An, Bình Dương 
  • (Hotline / Zalo) 0975 310 866
  • Mail : nhalatreviet@gmail.com
  • Web https://nhalatreviet.com